GIÁO DỤC-Y TẾ
Hướng dẫn 3636/HD-SYT về việc hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà cho người tiếp xúc gần với ca bệnh (F1)
25/11/2021 04:25:22

Hướng dẫn 3636/HD-SYT về việc hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà cho người tiếp xúc gần với ca bệnh (F1)

Ngày 13/11/2021, Sở Y tế ban hành Hướng dẫn 3636/HD-SYT về việc hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà cho người tiếp xúc gần với ca bệnh (F1)

Theo đó, điều kiện cách ly về nhà ở/nơi cách ly là nhà ở riêng lẻ, có ít nhất từ 02 phòng trở lên, trong đó có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Việc áp dụng cách ly tại khu tập thể, khu chung cư do BCĐ phòng, chống dịch COVID19 cấp huyện quyết định trên cơ sở bổ sung các quy định về kiểm soát chặt chẽ người ra vào và tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn của gia đình người cách ly.

Với những nhà ở khu vực nông thôn có thể dùng nhà vệ sinh chung, nhưng người cách ly và thành viên gia đình phải bố trí thời gian, tránh tiếp xúc và biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi dùng chung nhà vệ sinh. Người cách ly phải dùng riêng vật dụng, đồ dùng cá nhân và thực hiện khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng nhà vệ sinh. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly. Phòng cách ly khuyến khích không dùng điều hoà, đảm bảo thông thoáng khí. Mùa hè có thể dùng điều hoà riêng, không dùng điều hoà trung tâm; vệ sinh phòng ở sạch sẽ bằng các nước khử khuẩn, nước lau nhà. Trước cửa nhà/căn hộ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19" và có thể chăng dây trước/xung quanh nhà.

Yêu cầu mọi đồ dùng cá nhân, đồ dùng vệ sinh của người cách ly phải dùng riêng: Có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân: xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay…. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân. Bố trí các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt, xô, chậu giặt và các vật dụng khác (nếu có) phải được dùng riêng biệt. Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS - CoV-2”. Trước khi mang rác sinh hoạt của người cách ly ra ngoài thì phải được khử khuẩn bên ngoài túi, để nơi quy định. Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà. Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RTPCR ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 07 và vào ngày thứ 14 trong thời gian cách ly. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo. Lấy xét nghiệm RT-PCR ít nhất 01 lần vào ngày thứ 07 trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú.

Người cách ly y tế tại nhà phải tự giác chấp hành nghiêm các quy định; có cam kết với chính quyền địa phương. Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hằng ngày trên ứng dụng PC-COVID. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho tổ ''Covid cộng đồng'' hoặc cán bộ y tế hằng ngày qua điện thoại. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở... phải báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không tự đo thân nhiệt được thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ sẽ đo cho người cách ly. Luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Nghiêm cấm ra khỏi nhà (hoặc phòng hoặc căn hộ) cách ly trong thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi. Tuân thủ quy định về kiểm tra y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn, phân loại chất thải nơi ở hằng ngày. Khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Những trường hợp cách ly tại nhà, nếu không thực hiện nghiêm sẽ phải cách ly tập trung; trường hợp để lây dịch ra người thân, cộng đồng sẽ bị truy tố theo quy định của pháp luật.

Khuyến khích lựa chọn người khoẻ mạnh, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 ở cùng nhà, cùng căn hộ (khác phòng) với người cách ly và số người ở cùng càng ít càng tốt. Tuyệt đối không lựa chọn người cao tuổi, người có bệnh nền ở cùng nhà với F1. Có cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với chính quyền địa phương. Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà. Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch. Không cho người khác vào nhà trong thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ cán bộ y tế hoặc người có thẩm quyền kiểm tra, giám sát). Tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hằng ngày. Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly.

Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.

Hướng dẫn cũng quy định cụ thể về nhiệm vụ của cán bộ y tế, tổ ''Covid cộng đồng'', BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cấp xã, huyện trong quản lý F1 cách ly tại nhà.

/uploads/SYT HD cach ly F1 tai nha.pdf
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2849
Trước & đúng hạn: 2849
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/05/2023 03:11:55)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CAO AN - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Đức Mạnh

Địa chỉ: Ủy ban nhân dân xã Cao An - huyện Cẩm Giàng - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203.786.689

Email: ducmanh.ubca@gmail.com

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 2
Tất cả: 23,669